Bảng viết là một phần không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Từ ngày bé chập chững đi học đã được làm quen với bảng xanh viết phấn đến lúc đi làm ở văn phòng lại được tiếp xúc khá nhiều với bảng trắng viết bút lông. Vậy đã bao giờ bạn tìm hiểu về lịch sử bảng viết chưa? Hãy theo chân Thế Giới Bảng để được hiểu biết nhiều hơn nhé!

1. Quá trình phát minh bảng viết

 • Theo wikipedia, bảng viết được ra đời bởi người đầu tiên là một cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên và nhiếp ảnh gia Martin Heit và một người khác là Albert Stallion – nhân viên công ty sản xuất thép tráng men.
 • Bảng trắng được bán trên thị trường vào đầu những năm 1960, nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến 30 năm sau. Bảng trắng ban đầu cần được lau bằng khăn ẩm và bút lông có xu hướng để lại dấu vết, ngay cả sau khi xóa bảng. Mãi đến năm 1975, Bút xóa khô cho bảng trắng được phát minh
 • Bảng trắng bắt đầu được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến vào đầu những năm 1990. Chúng trở nên phổ biến hơn trong các lớp học trong những năm 1990 do lo ngại về các vấn đề sức khỏe ở trẻ em bị dị ứng với bụi và khả năng bụi phấn làm hỏng máy tính. Vào cuối những năm 1990, khoảng 21% lớp học ở Mỹ đã chuyển đổi từ bảng đen sang bảng trắng.
Lịch Sử Quá Trình Phát Minh Bảng Viết
Quá Trình Phát Minh Bảng Viết

2. Các loại bề mặt thường được sử dụng làm mặt bảng trắng

Thép tráng men

Là bề mặt có từ lâu đời nhất để làm bề mặt bảng trắng. Biển hiệu cửa vào văn phòng của Magiboards tại The Cut ở Waterloo, London, năm 1966 làm bằng thép tráng men là vật liệu đắt đỏ trong thời bấy giờ. Đặt nền móng cho việc sản xuất bảng viết sau này.

Bề mặt thép tráng men là một trong những bề mặt có thể xóa sạch và giá thành rất cao. Tuy nhiên vật liệu này rất bền vững và thường được sử dụng trong các trường học, hoặc những nơi cần các yếu tố viết nhiều hoặc sử dụng trong lĩnh vực quân sự

Những tấm bảng trắng đầu tiên rất đắt tiền và được làm bằng thép tráng men. Sau đó, các phiên bản rẻ hơn đã được sản xuất, bao gồm ván ép nhiều lớp, ván ép áp suất cao và ván thép với lớp phủ hoàn thiện mờ hoặc trắng bóng, thường là polyester hoặc acrylic, lớp phủ. Bảng trắng tráng men, còn được gọi là bảng sứ, và đôi khi là bảng thủy tinh, có ưu điểm là các dấu hiệu có thể bị xóa hoàn toàn; các vật liệu khác có xu hướng bị ố vàng theo thời gian. Bảng tráng men đắt hơn và ít được sử dụng hơn trong các môi trường thương mại, nhưng trong các môi trường đòi hỏi cao hơn với việc sử dụng nặng hơn, chẳng hạn như các cơ sở giáo dục, bảng sứ được coi là cao cấp hơn.

Melamine

Là bề mặt có từ lâu đời. Trước đây bề mặt melamine được sáng chế ra nhằm giảm giá thành của thép tráng men. Bề mặt này có nhiều nhược điểm như: không chịu được nước, sau thời gian sử dụng dài để lại vết mực khó xóa và không bền vững.

Tuy nhiên giá thành khá rẻ nên đáp ứng được cho số đông sử dụng để phổ cập sản phẩm bảng viết hơn

Lớp phủ cứng – Kính cường lực

Sau này, bề mặt kính cũng được trở thành vật liệu làm bề mặt bảng.

Kính cường lực có ưu điểm lớn nhất đó là dễ xóa và bề mặt tương đối bền. mặt khác bảng viết bằng kính cường lực không có khung tạo độ sang trọng nhất định trong khu vực dùng.

Bề mặt kính khá được ưa chuộng trong sản xuất bề mặt bảng

Thép hoặc nhôm phủ sơn

Sau này để giảm giá thành của thép tráng men, một số công ty sản xuất thép lớn đã cho ra đời sản phẩm thép phủ sơn, tuy có thời gian sử dụng không quá dài nhưng bề mặt này vẫn đảm bảo viết xóa với bút dạ thường.

Với nhiều đặc tính ưu việt gần như thép tráng men, bề mặt thép phủ sơn giúp cho bảng viết phổ biến rộng rãi hơn với giá thành không đắt đỏ và sử dụng tốt.

Nếu sử dụng đúng cách bề mặt thép phủ sơn có thể kéo dài lên tới 5-10 năm. Xem thêm hướng dẫn làm sạch bề mặt thép phủ sơn để sử dụng được bền lâu

Video về Lịch sử bảng viết:

 

Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?
Bình luận (0 bình luận)

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare