Bảng Tân Hà tham gia hội chợ Techmart Lào 2014

Từ ngày 11 – 15/12/2014, Tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, thành phố Viêng Chăn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào lần đầu tiên tổ chức Techmart Lao với sự tham gia của 6 nước: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam tham dự với 05 gian hàng, tập trung giới thiệu một số kết quả KH&CN phù hợp với nhu cầu của Lào trong các lĩnh vực: Y tế - Dược phẩm, Sinh học, Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Điện tử - Viễn thông, Giáo dục – Đào tạo. Trong đó Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Tân Hà với thế mạnh sản xuất cung cấp thiết bị giáo dục đã mang đến giới thiệu những sản phẩm bảng tiên tiến của công ty năm 2014 như: Bảng thép phủ gốm e3 CeramicSteel, bảng Flipchart Up Side Down, bảng di động, bảng chống loá Hàn Quốc…vvv.

techmart lào

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân tham quan gian hàng Bảng Tân Hà tại hội chợ

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Tân Hà đã và đang khẳng định mình với thế mạnh và chỗ đứng trên thị trường cung cấp BẢNG VIẾT cho hệ thống giáo dục. Với chiến lược vươn tầm ra khu vực, Ban lãnh đạo Công ty đã định hướng thị trường Lào, Campuchia là thị trường mục tiêu trong những năm tới. Và hội chợ Techmart Lao 2014 là cơ hội để TÂN HÀ giới thiệu các sản phẩm mới tới thị trường đầy tiềm năng như Lào và các nước trong khu vực.

Cuộc cải cách giáo dục của Chính phủ Lào

Động thái trong việc phân bổ giáo viên đến các khu vực xa xôi cũng sẽ giúp đẩy mạnh giáo dục cơ bản và tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cũng là những mục tiêu chính của kế hoạch.

Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng sẵn sàng đến công tác ở những khu vực như thế. Thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phankham Vipha-vanh, Ông Sengsomphone Viravouth chia sẻ: “Chúng tôi không thể bắt buộc họ làm việc ở những nơi mà họ không muốn. Do đó, bộ sẽ phải tìm cách giải quyết vấn đề này và làm thế nào khuyến khích nhiều giáo viên đến dạy học ở những khu vực như thế. Hiện nay, chương trình mẫu giáo chỉ dành cho trẻ em ở các vùng trung tâm chứ không ở các vùng nông thôn”.

Bên cạnh đó, kế hoạch còn hướng đến mục tiêu tăng số lượng trẻ học mẫu giáo lên 200.000 vào năm 2015. Thông qua các dự án cộng đồng, trẻ em vùng sâu vùng xa sẽ được chuẩn bị một số kỹ năng trước khi vào tiểu học nhưng kế hoạch này vấp phải một số trở ngại do các đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu được tiếng Lào (có 49 dân tộc khác chiếm 40% tổng dân số tại nước này).

Theo ước tính trong 6 triệu dân, có 98.000 học sinh mẫu giáo, 900.000 học sinh tiểu học, 300.000 học sinh cấp 2, 100.000 học sinh cấp 3 cùng với 100.000 học sinh theo học các hình thức giáo dục không chính thức khác.
Ở thời điểm này, 93% học sinh tiểu học được tiếp cận nền giáo dục cơ bản và Lào hướng đến mục tiêu 98% vào năm 2015.

Với kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị cho ngành giáo dục tại Việt Nam, Tân Hà tin tưởng rằng sẽ đóng vai trò hỗ trợ cùng chính phủ Lào trong việc nâng cấp trang thiết bị dạy học cho ngành giáo dục đào tạo của đất nước Lào anh em.